Thư khiếu nại việc tàn phá Nghĩa Địa Công Giáo Xuân Thiều

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

Đà Nẵng, ngày 22 tháng 12 năm 2008


THƯ NGỎ KHIẾU NẠI TỐ CÁO

 

Kính gởi:       - Ông NGUYỄN TẤN DŨNG, Thủ tướng nước CHXHCNVN

                        Văn phòng Thủ tướng chính phủ, số 01, Bách Thảo, Hà Nội 

 

Chúng tôi ký tên dưới đây là:

- Võ Thị Chi
  Địa chỉ: 06, Nguyễn Lương Bằng, P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

- Nguyễn Viết Hưởng
  Địa chỉ: Tổ 7, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

- Nguyễn Thị Hiếu
  Địa chỉ: 04, Nguyễn Lương Bằng, P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

- Nguyễn Thị Hiền
  Địa chỉ: Tổ 7, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

 

Từ tháng 11 năm 2003 đến nay, chúng tôi đã gởi rất nhiều đơn thư (được lưu trên internet tại đia chỉ: http://nghiadainhan.googlepages.com ) đến Bí thư (Hồ Chinh), Chủ tịch UBND (Dương Thành Thị) quận Liên Chiểu; Bí thư (Nguyễn Bá Thanh), Chủ tịch UBND (Hoàng Tuấn Anh, Trần Văn Minh) thành phố Đà Nẵng; Tổng Bí thư (Nông Đức Mạnh), Chủ tịch (Trần Đức Lương, Nguyễn Minh Triết), Thủ tướng (Phan Văn Khải, Nguyễn Tấn Dũng) nước CHXHCN Việt Nam; Chủ tịch Quốc hội (Nguyễn Văn An), Đại biểu Quốc hội (Nguyễn Tẫn Khóa), Đại biểu HĐND Tp. Đà Nẵng (Lê Đình Chiến), Đại biểu HĐND quận Liên Chiểu (Nguyễn Trí Dũng), để kháng nghị, khiếu tố, tố cáo về việc tàn phá Nghĩa Địa Công Giáo Xuân Thiều Đà Nẵng, một cách vô đạo, phi nhân và man rợ, sau ngày 30-4-1975 như sau: 

Cổng Nghĩa địa bị tiêu hủy.

Tượng Đài Thập Giá Chúa Giêsu & Bàn Thờ bị phá hủy chỉ còn lại nền móng đổ nát, trơ trọi, hoang tàn, và hai trụ bêtông cốt thép (quá rắn chắc không “tiêu hóa” được).

Hài cốt những người quá cố bị di dồn, vùi dập bừa bãi sau khi phá hủy mồ mả để chiếm đất (Năm 1980 đã phá hủy mồ mả và di dồn hơn 500 hài cốt, … ngày 01-11-2003, chúng tôi đi viếng mộ thắp hương, theo truyền thống người Công giáo, thì phát hiện một vùng có khoảng 40 hài cốt bị di dồn vùi dập bừa bãi sau khi phần mộ bị phá hủy, trong đó có mộ bia hai người thân của chúng tôi! Ngoài ra còn nhiều vùng di dồn, vùi dập hài cốt khác)

Đầu tháng 11 năm 2005 chúng tôi nhận được:

- PHIẾU CHUYỄN ngày 25-10-2005 của Văn Phòng UBND thành phố Đà Nẵng

- Văn bản ngày 02-11-2005 của Văn Phòng UBND quận Liên Chiểu

Ngày 10-11-2005 chúng tôi được UBND phường Hòa Hiệp Nam mời họp. Tại cuộc họp, chúng tôi đã có ý kiến qua văn bản “Ý KIẾN VỀ MỒ MẢ, THI HÀI TẠI NGHĨA TRANG CÔNG GIÁO XUÂN THIỀU ĐA NẴNG” trao cho ông Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Nam Võ Văn Quốc chủ tọa buổi họp nầy.

Kết thúc buổi họp ông chủ tịch Võ Văn Quốc hứa sau khi xin ý kiến của UBND Quận Liên Chiểu sẽ có Giấy Mời chúng tôi một lần nữa để giải quyết.

Sau đó chúng tôi nhận được Giấy Mời của UBND phường Hòa Hiệp Nam mời họp ngày 02-12-2005. Nhưng ngày 01-12-2005 nhân viên của UBND phường Hòa Hiệp Nam đến báo với chúng tôi thông cảm là không thể họp vì lý do ông chủ tịch Võ Văn Quốc bận họp ở thành phố.

Ngày 30-4-2006, chúng tôi gời “ THƯ NGỎ TỐ CÁO “ cho các ông: Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Thủ tướng Phan Văn Khải, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh, Chủ Tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hoàng Tuấn Anh, và Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Dương Thành Thị.

Sau đó chúng tôi nhận được văn bản của VĂN PHÒNG UBND Thành Phố ĐÀ NẴNG Số: 2265/VP-NCPC, đề ngày 08/6/2006, yêu cầu UBND quận Liên Chiểu giải quyết.

Chúng tôi đã kiên nhẫn chờ đợi, vì nghĩ rằng lãnh đạo Đảng Cộng sản và Nhà nước CHXHCN Việt Nam các cấp phải bận rộn với những sự việc lớn của đất nước như gia nhập WTO, hội nghị APEC, họp đại biểu Quốc hội, thiên tai bảo lụt, H5N1, (trong thời gian nầy chúng tôi được biết một Chủ tịch liên quan đến đát nghĩa địa đã bị cách chức).

Ngày 15-01-2007 chúng tôi đã gởi tiếp đơn thư tố cáo đến Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Văn Minh, nhưng đến nay vẫn im lặng. 

Nghĩa địa Công giáo Xuân Thiều Đà Nẵng là nơi an nghỉ của nhân dân và quân nhân Công giáo Việt Nam từ trần trong chiến tranh trước 30-4-1975 nhưng không có điều kiện đưa thi hài về quê chôn cất.

Nghĩa địa, nơi mà dân tộc Việt Nam cũng như mọi dân tộc khác trên thế giới đều tôn kính bởi vì nó là nét văn minh, văn hóa, đạo đức. Hành vi xâm phạm mộ phần người chết dưới mọi hình thức đều bị kết án bởi pháp luật, và về phương diện văn hóa và đạo đức đều bị kết án là man rợ.

Tàn phá nơi yên nghỉ của những người đã khuất tại Nghĩa Địa Công Giáo Xuân Thiều Đà Nẵng một cách trực tiếp và tàn bạo, nếu không trực tiếp thì cũng cho phép người khác làm việc này, mà không hề biết xúc động, dù rằng những người đã khuất đó cùng chủng tộc nguồn cội với mình, cùng chung một lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng, cùng máu đỏ da vàng, trong khi đó lại tỏ ra tích cực, nhanh nhẩu tìm kiếm hài cốt binh sĩ “đế quốc Mỹ” … để lập công (?). Người anh em “nòi giống Lạc Hồng” ắt phải tủi nhục và uất nghẹn trước hành vi bất nhân vô đạo này!.

Chúng tôi cực lực lên án hành động tàn phá Nghĩa Địa Công Giáo Xuân Thiều Đà Nẵng một cách vô đạo, phi nhân và man rợ từ sau 30-4-1975 đến nay.

Chúng tôi cực lực lên án thái độ thiếu trách nhiệm, muốn kéo dài thời gian cho “chìm xuồng”, muốn “cức trâu để lâu hóa bùn”, xem thường nhân dân trong việc giải quyết khiếu nại tố cáo của chúng tôi.

Quí ông có quyền tìm kiếm hài cốt, truy điệu, ca tụng, vinh danh đồng chí của mình, và cũng phải có trách nhiệm giải quyết công minh những hành vi man rợ, phi nhân, vô đạo – không một nền văn hóa nhân bản nào chấp nhận – xúc phạm đến những người đã yên nghỉ trong lòng đất; cụ thể là việc phá hủy mồ mả, đào bới, di dồn, vùi dập hài cốt bừa bãi (trong đó có chồng, con, cha, em, ông của chúng tôi), tàn phá Nghĩa Địa Công Giáo Xuân Thiều Đà Nẵng sau 30-4-1975, mà chúng tôi đã kháng nghị, khiếu nại, tố cáo từ năm 2003 đến nay.

Kính chào và kính chúc q ông luôn khỏe mạnh, sáng suốt để lãnh đạo đất nước và giải quyết khiếu nại tố cáo của chúng tôi cho công bằng, dân chủ, và văn minh..

 

Đồng Ký Tên Khiếu Nại Tố Cáo              

Võ Thị Chi            Nguyễn Viết Hưởng             Nguyễn Thị Hiếu            Nguyễn Thị Hiền

(Xin đính kèm một số hình ảnh và tài liệu có liên quan đến việc chúng tôi Khiếu Nại, Tố Cáo từ năm 2003 đến nay về sự tàn phá Nghĩa Địa Công Giáo Xuân Thiều Đà Nẵng, trên 200 hình ảnh được lưu tại http://www.picturetrail.com/nghiadainhan)

   
© ALLROUNDER