☼ Kính mời bạn tìm hiểu về Thông Tin & Sinh Hoạt

TB_13: Ký giả Trương Minh Đức bị kêu án 5 năm tù giam

Ký giả Trương Minh Đức bị kêu án 5 năm tù giam

Thông báo  số 13  —  Ngày 28.03.2008 

Active Image

Ký giả Trương Minh Đức

 

NGHE NỘI DUNG CUỘC PHỎNG VẤN CỦA ĐÀI HOA-MAI

NGHE NỘI DUNG CUỘC PHỎNG VẤN CỦA ĐÀI RFA

 

Houston (TX), 28.03.2008 (ĐVD) — Theo tin sơ khởi nhận được từ Việt Nam, Ký giả Trương Minh Đức đã bị kết án 5 năm tù giam trong phiên xử sáng ngày 28/03/2008 tại toà án huyện Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang). Viện Kiểm sát Nhân dân cáo buộc ký giả Trương Minh Đức đã lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước.” (tức vi phạm Điều 258 của Bộ Luật Hình Sự CSVN) và “nhận tiền nước ngoài để giúp cho dân khiếu kiện chống đối nhà nước".  Tòa án tuyên bố là Ký giả Trương Minh Đức có 15 ngày để kháng án.

Theo các thông tin ghi nhận được từ những người tham dự, phiên toà kéo dài chỉ có 2 tiếng đồng hồ, hoàn toàn không có Luật sư biện hộ, và Ký giả Trương Minh Đức cũng đã không được phép tự biện hộ hay trình bày, giải thích bất cứ điều gì.

Điều làm cho nhiều người tham dự bất mãn cùng cực là năm nhân viên công an đã có hành động khống chế thô bạo với Ký giả Trương Minh Đức khi anh lên tiếng phản đối bản án, bằng cách bẻ quặt cánh tay bị thương đang đau nhức của anh.

Hình thức xử án và mức độ án tù cho thấy nhà cầm quyền CSVN tiếp tục chà đạp nhân quyền, đồng thời đi ngược lại chính tinh thần bản Hiến pháp hiện hành, cũng như lời kêu gọi chống tham nhũng, quan liêu cửa quyền… của những người lãnh đạo nhà nước Việt Nam.

Đảng Vì Dân cực lực phản đối và lên án phiên toà phản nhân quyền, vô nhân đạo của nhà cầm quyền CSVN đối với ký giả Trương Minh Đức.

Được biết, phiên tòa được thực hiện ở huyện Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang), là quê hương của ông Lê Hồng Anh (Bộ Trưởng Công an đương quyền), có hơn 100 người tham dự, bao gồm 3 người con, mẹ già và người vợ của ký giả Trương Minh Đức, cùng với nhiều bạn hữu và đồng bào trong vùng.

Ký giả Trương Minh Đức là cựu học sinh trường Trung học Nguyễn Trung Trực ở Thị xã Rạch giá (70-77), cư trú tại Thị trấn Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang). Anh là thành viên của Đảng Vì Dân, và cũng là thành viên của Khối 8406. Kể từ năm 1994, anh đã tận tình trợ giúp cho nhiều đồng bào dân oan ở các tỉnh miền Tây khiếu kiện. Anh cũng là tác giả của nhiều bài báo tố cáo tình trạng tham nhũng và bất công xã hội dưới nhiều bút hiệu khác nhau. Các bài viết của anh được đăng tải trên nhiều tờ báo ở trong nước, và phổ biến trên nhiều mạng điện tử ở hải ngoại. Một số bài viết của anh có thể xem ở mạng www.dangvidanvietnam.net.

Anh bị bắt ngày 05/05/2007 tại Vĩnh Thuận, bị đưa đi điều tra 5 tháng ở trại giam B34 của Bộ Công An tại TP.HCM, sau đó chuyển về giam giữ ở trại tù tỉnh Kiên Giang cho đến nay.

Ký giả Trương Minh Đức bị gẫy tay ngày 14/12/2007 khi bị giam giữ tại trại giam tỉnh Kiên Giang. Kể từ sau Tết đến nay, Ban Quản Giáo không cho anh được tiếp tục trị liệu, kể cả thuốc giảm đau cũng không được phân phát. Hiện nay, cánh tay anh vẫn bị sưng bầm đen, chỗ xương bị gẫy lệch lòi ra dưới da, và anh không thể sử dụng cánh tay bị thương cho các nhu cầu cá nhân thường nhật, kể cả việc cầm chén cơm ăn. Sự đau nhức liên tục đã khiến anh bị mất ngủ một cách trầm trọng, huyết áp bị tăng cao, làm sức khoẻ anh bị suy giảm một cách nhanh chóng.

Nhằm giúp cho Ký giả Trương Minh Đức được đối xử đàng hoàng hơn trong thời gian bị giam giữ, chúng tôi chân thành kêu gọi đồng bào, các đoàn thể đấu tranh nhân quyền và cơ quan truyền thông, báo chí khắp nơi đồng thanh lên tiếng yểm trợ tinh thần cho anh.

Chúng tôi đồng thời kêu gọi quý vị luật sư nhân quyền ở trong nước hãy yểm trợ tinh thần cho ký giả Trương Minh Đức, bằng cách đứng ra bênh vực cho các quyền lợi hợp hiến và hợp pháp của anh trong vụ án phi lý này.

Trân trọng thông báo,

Nguyễn Công Bằng

Tổng thư ký ĐVD

 

 

   
© ALLROUNDER