☼ Kính mời bạn tìm hiểu về Thông Tin & Sinh Hoạt

TB_12: Phiên toà xử Ký giả Trương Minh Đức dời lại ngày 28/3/2008

Phiên toà xử Ký giả Trương Minh Đức dời lại ngày 28/3/2008

Thông báo số 12 – Ngày 18.03.2008

 

Active Image

Ký giả Trương Minh Đức

HOUSTON, Texas. – (ĐVD)  --  Theo nguồn tin sơ khởi, phiên toà xử án Ký giả Trương Minh Đức (dự liệu vào ngày 18/3/2008) đã đình hoãn và dời lại vào ngày 28/3/2008. Lý do được Thư ký Toà án Huyện Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang) chính thức thông báo vào lúc 8g40 sáng tại tòa là: Trên đường giải phạm nhân đến phòng xử có trục trặc…” (nhưng không nói rõ chi tiết tại sao).

Được biết, trước khi việc đình xử được thông báo, các vật dụng cá nhân của ký giả Trương Minh Đức và nhiều giấy tờ, hồ sơ đã được trưng bày sẵn trên bàn, như vụ án sắp được xử.

Cũng theo nguồn tin trên, kể từ sáng sớm đã có khoảng 70 người ngồi chờ ở phòng xử, gồm những người đến do Lệnh Triệu Tập, cùng với thân nhân Ký gỉa Trương Minh Đức (như mẹ, vợ, em, các người con) và một số người quen biết khác..

Việc đình hoãn phiên toà đã gây hoang mang, nghi ngờ cho gia đình ký giả Trương Minh Đức và những người tham dự, thắc mắc là không biết tình trạng của anh đang ra sao.

Vào ngày 14/3/2008, VPLL/ĐVD đã chính thức gửi thư đến ông Lê Công Phụng (Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ) khẳng định rằng:”Việc cơ quan an ninh bắt giữ ký giả Trương Minh Đức là đi ngược lại tinh thần bản Hiến Pháp hiện hành ở Việt Nam. Bởi lẽ, anh đã không làm điều gì có hại cho xã hội, mà chỉ dũng cảm lên tiếng tố cáo tham nhũng và tình trạng lạm dụng quyền thế của cán bộ Nhà Nước. Sự ghép tội ký giả Trương Minh Đức là mâu thuẫn với lời kêu gọi của những người lãnh đạo Nhà nước Việt Nam, vốn vẫn thường vận động nhân dân hãy tiếp tay tố cáo sự tham nhũng, quan liêu, cửa quyền, v.v…ở trung ương lẫn địa phương.”  Thư này yêu cầu “Nhà nước Việt Nam hãy trả tự do cho ký giả Trương Minh Đức trong phiên toà ngày 18/3/2008, để chứng tỏ tình trạng nhân quyền ở Việt Nam đang được cải thiện.”, nhấn mạnh rằng:Việc trả tự do cho ký giả Trương Minh Đức cũng là một hành động nhân đạo, đặc biệt là khi sức khoẻ của anh đang bị suy thoái trầm trọng, do cánh tay bị gẫy trong thời gian bị giam giữ vẫn chưa được điều trị đàng hoàng và đang có biến chứng xấu.”

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về trường hợp của Ký giả Trương Minh Đức trên mạng www.dangvidanvietnam.net.

 

Trân trọng.

Nguyễn Công Bằng

Tổng Thư Ký Đảng Vì Dân

 

  • Huyện Vĩnh Thuận là một khu vực ở phía Đông Nam Thị xã Rạch Giá, nằm ở vị trí tiếp giáp tỉnh Bạc Liêu ở phía Đông và Cà Mau ở phía Nam.
  • Ký giả Trương Minh Đức bị truy tố với lời cáo buộc của Viện Kiểm Sát là vi phạm Điều 258 của Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

 

SƠ LƯỢC VỀ KÝ GIẢ TRƯƠNG MINH ĐỨC

 

   
© ALLROUNDER